Giới Thiệu


Thiên nhiên có vai trò rất lớn trong đời sống và sức khỏe của con người. Một sân vườn với nhiều cây xanh, hoa lá, chim muôn sẽ tạo nên một không gian sống tuyệt hảo bên cạnh một 

Trang chủ »Thiết Kế Kiến Trúc »Thiết Kế Kiến Trúc Nhà Năng Lượng Mặt Trời

Thiết Kế Kiến Trúc Nhà Năng Lượng Mặt Trời

11/20/2013 7:23:22 PM

Tình hình ô nhiễm môi trường và cạn kiệt các nguồn tài nguyên ngày càng có những diễn tiến nhanh và phức tạp thì yêu cầu đặt ra trong các thiết kế kiến trúc chính là việc tận dụng được các yếu tố từ tự nhiên như ánh sáng, không khí... Trong lối thiết kế cho ngôi nhà Pavilion House 2.0 đã đạt được yếu tố tận dụng nguồn năng lượng mặt trời với lối kiến trúc mở, tạo một không gian thoáng đãng và rất sinh động.


Ngôi nhà với lối thiet ke kien truc độc đáo này có tầm nhìn hướng ra biển. Nó có hình dạng khá kỳ lạ với những góc cạnh sắc nét nhưng lại rất độc đáo và gần như có "1 0 2". Chúng bao gồm những vật liệu rất thân thiện với môi trường và hệ sinh thái nhất đó là chất liệu gỗ. Bên trên mái nhà được phủ các tấm pin năng lượng mặt trời nhằm giúp tiết kiệm và tái sử dụng điện năng. Mặt tiền công trình được modul hóa một cách sáng tạo, tối đa hóa sự hấp thụ năng lượng mặt trời (tác giả gọi đây là những “viên gạch mặt trời”).
Cấu trúc tam giác tối ưu hóa hiệu quả của các tấm pin mặt trời, với kích thước khác nhau, có thể điều chỉnh tùy thuộc vào hướng của mặt trời. Thông qua hệ thống này IAAC có thể đảm bảo các tấm quang điện có được tối đa số năng lượng có thể. Hình thức của mặt bên và cấu trúc  bao che là giải pháp bảo vệ thụ động cho công trình trong những tháng nóng nhất của thành phố. Vật liệu chính được IAAC sử dụng là gỗ bởi đặc tính tự nhiên vốn có của nó, cụ thể là tính cách nhiệt cao. Các modul được tạo ra nhằm giảm thiểu chất thải và hỗ trợ giá thành.
Các tấm mặt bằng tạo thành sàn nhà và trần nhà được nâng đỡ bởi một hệ thống khung cột bằng gỗ thông đơn giản. Mỗi thành phần của hệ thống này đều được tính toán thông số tỉ mỉ, được chế tác bằng máy cắt kỹ thuật CNC, và được lắp ráp trong vòng một tháng với độ chính xác cao. Mọi vấn đề của thiết kế được xử lý ngay trên máy tính, vì thế các bộ phận tạo ra sau đó đều có thể đưa vào lắp đặt ngay tại chỗ.

Tòa nhà gỗ hình khối hộp có những chi tiết kết cấu gập xuống theo các chiều kích khác nhau trên các bề mặt ngoại thất, tạo thành những mái hiên dạng tam giác. Góc độ và chiều dài của những mái hiên này được tính toán tùy theo vị trí của mặt trời, độ che phủ bóng râm cần thiết và yêu cầu thiết kế của không gian nội thất. Khối kết cấu nào cũng được phủ pin quang điện trên nóc, và có tác dụng che chắn ô cửa sổ nằm bên dưới nó khỏi ánh nắng mặt trời.
Các khối kết cấu này rỗng ruột bên trong, tạo nên những không gian hổng có thể sử dụng làm ngăn chứa, tủ chứa hay các công năng nội thất khác.


Tin liên quan