Giới Thiệu


Thiên nhiên có vai trò rất lớn trong đời sống và sức khỏe của con người. Một sân vườn với nhiều cây xanh, hoa lá, chim muôn sẽ tạo nên một không gian sống tuyệt hảo bên cạnh một 

Trang chủ »Tin Tức »Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Tiểu Quỳnh

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Tiểu Quỳnh

11/28/2018 9:40:01 AM
Tiểu quỳnh thuộc họ xương rồng nên rất dễ chăm sóc và khả năng chịu hạn rất tốt. Cây tiểu quỳnh mọc thành từng bụi nhỏ, thân dẹp và có hoa ở đỉnh. Đặc biệt, hoa tiểu quỳnh có nhiều màu sắc khác nhau như: màu đỏ, hồng, trắng, tím, xanh, cam vàng.

Hoa tiểu quỳnh còn được mệnh danh là “ Nữ hoàng bóng đêm” vì hoa nở vào ban đêm và nở được nhiều ngày vẫn chưa tàn. Ngoài ra, tiểu quỳnh ưa bóng râm nên rất thích hợp cho bạn dùng để trang trí nội thất vừa có ý nghĩa trừ tà vừa giúp mang lại cảm giác bình yên và thoải mái nhất. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn một vài kỹ thuật chăm sóc hoa tiểu quỳnh cho bạn tham khảo để tiện chăm sóc nhé!

+ Điều kiện sống
Như chúng tôi đã nói, Tiểu Quỳnh là cây không ưa sáng, thích độ ẩm cao, nhưng cây không chịu được rét. Nhiệt độ lý tưởng cho cây sinh trưởng, phát triển và ra hoa tốt nhất là 25 độ C. Vì thế, bạn có thể treo chậu tiểu quỳnh ở ban công, mái hiên hay trồng trang trí phòng khách sẽ giúp không gian trở nên ấn tượng và sinh động hơn.


+ Kỹ thuật chăm sóc cây Tiểu Quỳnh
Để Tiểu Quỳnh sinh trưởng và phát triển tốt được thì cây phải được trồng trong đất giàu dinh dưỡng, tươi xốp, thoáng khí và hơi chua. Trong quá trình chăm sóc bạn nên dùng phân hữu cơ bón lót sẽ rất tốt cho cây.

Để cây ra hoa đẹp thì trước thời điểm ra hoa bạn nên bổ sung thêm một ít phân lân sẽ giúp cây ra hoa đều và đẹp hơn. Lưu ý, khi hoa nở thì bạn nên hạn chế tưới nước, nếu gặp thời tiết lạnh thì bạn nên đem cây vô nhà để tránh làm cây bị rét.

Tiểu Quỳnh thuộc họ xương rồng nên cây sống được lâu năm, khả năng chịu được khô hạn rất tốt, dù bạn không chăm sóc kỹ nhưng cây vẫn phát triển và ra hoa được. Đây cũng là một trong những lý do mà Tiểu Quỳnh rất được nhiều người ưa chuộng và để trang trí cho nội thất của mình.


+ Kỹ thuật nhân giống Tiểu Quỳnh
Để nhân giống cây Tiểu Quỳnh người ta thường áp dụng phương pháp giâm thân hoặc ghép. Đối với phương pháp giâm thân thì  thời điểm thích hợp để tiến hành giâm thân là vào mùa xuân, mùa thu và mùa hè, trong đó mùa thu được đánh giá là mùa tốt nhất. Về cách thực hiện cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần cắt vài đốt thân cây rồi hong khô 1-2 ngày, sau đó đem cắm vào đất cát tơi xốp và tưới ít nước. Cứ cách 3-5 ngày thì bạn tưới nước 1 lần, bạn chăm sóc đều đặn như vậy khoảng 1 tháng thì cành chiếc sẽ ra chồi mới.

Nếu muốn ghép cây tiểu quỳnh thì bạn nên thực hiện vào mùa xuân hoặc mùa thu, sau đó chọn những cây thanh long hoặc xương rồng để ghép tiểu quỳnh vào. Đầu tiền, bạn dùng dao đã khử trùng cắt ngang thân chủ rồi cắt thành hình chữ V, sau đó chọn cành cây tiểu quỳnh ở độ tuổi trung bình là tốt nhất, không nên chọn cành cây quá non hoặc quá già để ghép. Ngoài ra. Cành cây tiểu quỳnh phải dẹt 2 bên, bóc vỏ, cắt một nhát 2 bên rồi cắm vào thân cây chủ sâu khoảng 2-3cm. Sau đó, bạn dùng nilon buộc chặt, để nơi mát để tránh mưa, đồng thời bạn cũng không được tưới nước vào vết ghép để tránh làm úng cây.


Tiểu Quỳnh mang vẻ đẹp nhẹ nhàng bạn có thể trồng trong trang trí nội thất, trồng ở mái hiên, cửa sổ sẽ giúp làm tăng thêm sức sống, cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất. Bên cạnh, với kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản nên Tiểu Quỳnh cũng là một trong những loại cây cảnh mà bạn không thể bỏ qua nhé.

Lê Hằng

Tin liên quan