Giới Thiệu


Thiên nhiên có vai trò rất lớn trong đời sống và sức khỏe của con người. Một sân vườn với nhiều cây xanh, hoa lá, chim muôn sẽ tạo nên một không gian sống tuyệt hảo bên cạnh một 

Trang chủ »Tin Tức »Kỹ thuật thiết kế hòn non bộ bằng miếng xốp

Kỹ thuật thiết kế hòn non bộ bằng miếng xốp

11/28/2018 11:54:14 AM
Nếu như việc thiết kế hòn non bộ bằng cách loại đá sẽ tốn một khoảng chi phí tương đối cao nên khá nhiều người còn e ngại. Thì với hòn non bộ được làm từ miếng xốp và những món đồ cũ trong nhà là giải pháp giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao cho tác phẩm non bộ. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật thiết kế hòn non bộ bằng miếng xốp vô cùng đơn giản cho bạn tham khảo:

Bước 1: Khâu chuẩn bị nguyên liệu

Thiết kế hòn non bộ bằng miếng xốp bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

+ Xốp: Bạn nên chọn loại xốp dày là loại có hạt nhỏ, dai chứ không nên dùng miếng xốp tấm lót trần sẽ rất mỏng khi thiết kế non bộ sẽ không đẹp.

+ Quần áo cũ: Quần áo cũ bạn nên chọn loại vải thun sẽ dễ bám xi măng hơn, không nên chọn loại vải bóng, mặt láng vì không dính xi măng.

+ Sỏi, đá cuội: Đây cũng là vật liệu không thể thiếu để thiết kế hòn non bộ, dùng để thiết kế bậc thang, hang đá, dòng suối.

+ Bột màu xây dựng: Dùng để tạo màu cho núi đá non bộ, hoặc bạn cũng có thể dùng phần than cũng cục pin sẽ tạo màu núi sẽ trông tự nhiên hơn rất nhiều.

+ Xi măng: Dùng để phủ lớp bên ngoài và tạo hình dáng cho hòn non bộ

+ Nến: Dùng để đốt xốp.


Bước 2: Bước thực hiện
Đầu tiên, bạn dùng dao cắt miếng xốp mô phỏng thành hình dạng của ngọn núi, sau đó dùng nến đốt xốp đồng thời chỉnh sửa miếng xốp thành hình của ngọn núi. Trong quá trình đốt bạn nên ngồi ở nơi kín gió để tránh gió lùa làm biến dạng miếng xốp. Lưu ý, bạn phải đốt cho miếng xốp quắt đi thì xi măng mới bám vào được, trong khi đốt bạn cũng cần phải chú ý điều khiển tay để tạo thành dáng núi, hang đá được tự nhiên nhất.
Sau khi đã xử lý xong các miếng xốp thì bạn bắt đầu trộn xi măng sao cho tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi tưới lên miếng xốp để xi măng đóng lên miếng xốp một lớp mỏng, đem đi phơi nắng cho xi măng khô và bám chắc vào miếng xốp.Tiếp theo, bạn dùng vải thun đã chuẩn bị sẵn cắt thành từng mảnh và trộn vào hỗn hợp xi măng, sau đó buộc vào miếng xốp tại vị trí mà bạn đã chọn trước đó để các ngọn núi dính lại với nhau.

Sau đó, bạn tiếp tục trộn hỗn hợp cát và xi măng với tỷ lệ 1:1 để phủ bên mặt ngoài của hòn non bộ. Theo đó, nếu bạn muốn bề mặt núi hòn non bộ có độ sần sùi thì bạn nên sử dụng loại cát to, ngược lại muốn bề mặt mịn thì bạn chọn loại cát mịn nhé. Để tăng thêm tính trang trí và vẻ đẹp tự nhiên cho tác phẩm bạn có thể bố trí thêm đất, đá cụi, sỏi trên bề mặt núi non bộ.

Hòn non bộ bằng xốp vừa dễ làm vừa tiết kiệm chi phí nên bạn có thể tự thực hiện được. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thể lên ý tưởng và thiết kế cho mình một tác phẩm hòn non bộ mang đậm phong cách cá nhân của mình nhé. Chúc bạn thành công!

Lê Hằng

Tin liên quan